Thứ Ba, 14 tháng 1, 2014

BÀI BÌNH THƠ HAYCẩm Linh Dương

 "Có đám mây mùa hạ - Khóc đi tìm tiếng ve". Cách quan sát, cảm nhận và miêu tả của tác giả tinh tế thật! Đẹp quá! Cúc đã chúm chím bên hè , chiếc lá vàng đã rơi bên thềm. "Mùa thu như đã đến".  Không biết rằng đã thu chưa nhỉ? "Có một chùm phượng đỏ" như đang cố níu chân mùa hè,nên  "đám mây mùa hạ"  " khóc đi tìm tiếng ve"... Mùa thu chỉ vừa mới chớm đến thôi nên những rung cảm của nhà thơ cũng rất nhẹ nhàng... Hình ảnh trong bài thơ gần gũi, trong sáng; từ ngữ được lựa chọn kĩ lưỡng nên rất giàu sức gợi. Bước chân mùa thu chầm chậm, chầm chậm đủ để cho con người có khoảng thời gian nhớ về "mối tình si" mà còn "ngập ngừng", nhớ về những khoảnh khắc  trái tim rạo rực nhịp yêu mà chưa dám thổ lộ,  để rồi  thời gian trôi -  lời yêu vẫn chưa ngỏ - nên khi mùa thu đến -  DẾ ngâm thơ bên thềm - làm giật mình thi sĩ...

                                        CÓ PHẢI MÙA THU

Có.
       Một chiếc lá.
                             Rơi ......

Dưới,
         đêm trăng, xào xạc

Mùa Thu.
                Như đã đến…

Cúc...
        Chúm chím, bên hè…

Có,
       một chùm phượng đỏ

Níu chân!...
                  Hè, đi qua!...
Có...
      đám mây mùa Hạ

Khóc...
             đi tìm tiếng Ve... 

Bên thềm,
            trăng sáng tỏ

Chú Dế buồn
                  ngâm thơ….
Có phải?...
             mùa Thu đến.
Là khi.
             Hè đã đi!...

Khi,
       ...Tình...
                        Tha thiết nhất...

Là khi.
              Tình phân ly!...

Có phải?...
                Tình đẹp nhất.

 Là,
      cuộc tình.
                   chia ly…

Có phải
                mùa thu đến?...

Ngập ngừng.
                  Mối tình si!...


                        mưa rừng chiều... 8/2014
ngan do

Bài thơ này thật tinh tế và giàu suy tư, xúc cảm. Có điều, mọi người đã có những cảm nhận rất mùi mẫn rùi, em biết nói chi đây?
             Mùa thu thường mang đến nguồn cảm hứng cho thi sĩ muôn đời. Mùa thu còn xui người đọc thơ có thêm nỗi niềm đồng cảm với người sáng tạo. Sống trong mùa thu, RC đã có những rung cảm và suy tư thật thiết tha sâu lắng. Phượng vẫn còn đó như níu chân hè qua; đám mây mùa hạ còn đó, nhưng tiếng ve đã tắt rồi... Bất chợt, một chiếc lá nhẹ rơi, khóm cúc bên hè chúm nụ... Mùa hè vẫn đẹp trong lúc tàn phai; mùa thu đẹp trong độ đầu mới chớm. Trong khoảnh khắc giao mùa ấy, tâm hồn người như trải ra khắp muôn phương để đón nhận những vẻ đẹp của thiên nhiên; người gửi lòng mình theo gió, nghe trong mùa xưa những rung cảm nhẹ nhàng mà vô cùng sâu lắng của khúc tình si.


Khi,
       ...Tình...
                        Tha thiết nhất...

Là khi.
              Tình phân ly!...


Có phải!...
                Tình đẹp nhất.

 Là,
      cuộc tình.
                   chia ly…

          Tình yêu muôn đời vẫn vậy. Tình si là cái thuở một ánh mắt thôi là đủ, thuở mà"Lần đầu rung động nỗi thương yêu" (Xuân Diệu).Nhà thơ Lưu Trọng Lư cũng đã từng viết:
                               "Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
                                Ngàn năm chưa dễ mấy ai quên"
         Nhưng với MRC, quy luật ấy đã được anh phát hiện và mách bảo với mọi người thông qua cách đặt câu hỏi lưỡng phân đầy tâm trạng, khắc sâu thêm những suy tư trong lòng người, gợi những rung động khắc khoải và da diết nhất. Ở thơ anh, tình đã chia ly rồi nhưng nó vẫn luôn như thuở ban đầu; nó trở thành "tình đẹp nhất", "tình tha thiết nhất" mãi rung ngân trong lòng người; nay chợt bồi hồi rung lên những cung bậc thiết tha nhất lúc thu sang...
          Những dòng thơ ngập ngừng, chập chờn, chắp nối đã nói hộ lòng người đang mang nặng nỗi thương yêu những điều sâu xa nhất. Lời thơ ngập ngừng hay chính anh trong dĩ vãng đã từng ngập ngừng trong khúc tình si? Những dấu chấm cảm và những dấu chẩm lửng đã tạo nên những khoảng lặng đủ để lòng người  hoài niệm, cất lên tiếng lòng xao xuyến tương tư. Thu mới chớm nên còn ngập ngừng, nhưng nàng thu đã sẽ sàng lan tỏa vào từng chút không gian, len vào dòng tâm tư sâu kín nhất của lòng người; xui thi sĩ đa tình ngân bút thành những vần thơ vô cùng tinh tế.
          Điều gì làm nên vẻ đẹp của bài thơ ? Phải chăng là những vần thơ được sắp xếp theo cấu trúc suy tư mơ màng, bắt nhịp thật khớp với nhan đề? Hay sự hòa quyện tuyệt vời giữa những cảm nhận tinh tế và những cảm xúc nhẹ nhàng khi thu đến???? Đúng, vẻ đẹp của bài thơ được dệt nên từ tất cả những điều đó; song đáng quý, đáng yêu hơn hết là tình của con người trước mùa thu. Thi sĩ yêu thiên nhiên lúc giao mùa, tặng cho thiên nhiên những vần thơ đẹp nhất. Thi sĩ cũng là người trân trọng kỉ niệm, dạt dào xúc cảm về mối tình đã chia ly. Thi sĩ đã mách bảo chúng ta quy luật của tình yêu, mách những người đang yêu biết trân trọng những ngày tháng có nhau trong đời...

MRC xin cám ơn Cẩm linh dương & Ngân Đo cùng các độc giả đã bình luận & cổ vũ cho MRC…. Cũng từ những tình cảm cùng sự khích lệ đã tăng thêm nguồn cảm xúc sang tác….
Tuy còn nhiều hạn chế về chất lượng nhưng MRC sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để  giao lưu & chia sẻ cùng bà con nhà G+
MỘT LẦN NỮA MRC XIN CẢM ƠN & CHÚC TẤT CẢ MỌI NGƯỜI NHÀ G+ ... NĂM 2014 TRÀN ĐẦY NIỀM VUI & HẠNH PHÚC
                                 Mưa rừng chiều   01/2014

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

abc